Khi nhìn thấy con vật này khá thân thiện, 1 thợ lặn tên Matt đem theo xúc xích để cho nó ăn rồi chụp vài tấm ảnh. Thế nhưng anh không biết rằng, đây là loài lươn Moray, một loài vật cực kì nguy hiểm, được coi là "sát thủ mang bộ mặt trẻ thơ", và nó chỉ giả vờ thân thiện vậy thôi. Và một kết cục kinh khủng đã đến với Matt sau đó... !
ket-cuc-kinh-khung-khi-gan-luon-moray-sat-thu-mang-bo-mat-tre-tho

Lươn Moray thường có kích thước cơ thể lớn hơn so với các loài lươn biển khác, cá biệt, có những con có chiều dài lên tới hơn 3m, nặng tới 25kg. Cũng chính vì điều này mà nhiều khi nó thường bị nhầm lẫn với các loài rắn biển.
sat-thu-mang-bo-mat-tre-tho-luon-moray
Chúng thường sống ẩn nấp trong các khe đá, san hô vào ban ngày để trốn tránh kẻ thù và thường đi săn mồi vào ban đêm. Với hàm răng sắc nhọn và cơ hàm cực khỏe, chúng được coi là 1 trong những thợ săn đáng nể nhất của đại dương.

Lươn Moray có tới hơn 200 loài và 1 số trong đó có khả năng ngụy trang rất tốt. Lớp da trơn được phủ màng dày có thể thay đổi màu sắc cơ thể chúng để phù hợp với môi trường xung quanh. Từ đó, Moray có thể tấn công các con mồi bất ngờ, không thể dự đoán.
luon-moray-sat-thu-mang-bo-mat-tre-tho
Ngoài ra, xương sống mềm dẻo, linh hoạt giúp nó có thể bơi theo hình chữ S và len lỏi vào khe của những dải san hô hay dãy đá ngầm nhỏ bé nhất.

Là loài to nhất trong họ Moray. chúng có thể to, dày bằng bắp đùi 1 người trưởng thành và vẫn giữ được những đặc điểm lợi hại nhất của sát thủ hàng đầu.

sat-thu-mang-bo-mat-tre-tho-la-luon-moray
Những con lươn Moray không chỉ nổi tiếng về kích thước và cân nặng, có những loài có thịt vô cùng độc, đủ hàm lượng để giết chết người trưởng thành. Độc tố đó được duy trì từ đầu cho tới đỉnh chuỗi thức ăn, chính là con người.

Lươn Moray thường ăn rất nhiều cá và bị nhiễm độc, dần dần chúng tích tụ lại trong chính cơ thể chúng. Và nếu vô tình chế biến rồi ăn những con lươn đó, con người sẽ khó thoát khỏi số phận bi thảm.

Nổi tiếng nhất là vụ việc xảy ra tại 1 đám cưới tại Saipan, 57 người đã ăn 1 con lươn Moray khổng lồ và bi kịch đã xảy ra, tất cả đều bị ngộ độc nặng, 11 người hôn mê và 2 người thiệt mạng.


Ở 1 khía cạnh khác, không chỉ nguy hiểm đối với con người, lươn Moray còn là tử thần đối với nhiều sát thủ khác của đại dương.

Tai nạn đáng tiếc của 1 thợ lặn Matt

Vào năm 2005, thợ lặn Matt Butcher đang lặn cùng bạn bè ngoài khơi Thái Lan, họ tìm thấy 1 con Moray đang trốn trong dải đá ngầm, dân địa phương thường gọi là cá Mặt Sẹo vì ngoại hinh bên ngoài của chúng.

Tại đây, các con lươn Moray đã khá quen với khách du lịch nên Matt đem theo xúc xích để cho chúng ăn rồi chụp vài tấm ảnh. Nhưng câu chuyện lại không đơn giản như vậy. Lũ Moray đang đói tìm đến vì thức ăn, còn Matt thì cứ lấy xúc xích ra nhử. Trong 1 khoảnh khắc không chú ý, 1 con lươn đã cắn ngay ngón tay của anh.

Matt cố gắng cạy miệng nó để rút ngón tay ra nhưng đã quá muộn. Tất cả chỉ diễn ra trong 5 giây và sau đó ngón tay cái của anh đã rời hẳn ra và con lươn thủ phạm đã nuốt chửng nó. Rất may, Matt là 1 thợ lặn có kinh nghiệm, anh giữ bình tĩnh và từ từ ngoi lên từ độ sâu 16m.

Kinh nghiệm chính Matt rút ra ngày hôm đó là bởi anh đã cố gắng tới quá gần những con lươn Moray để cho chúng ăn mà không lường hết được sự nguy hiểm của loài này.

BÀI VIẾT CÓ HỮU ÍCH?

CHIA SẺ BÀI VIẾT LÊN FACEBOOK:

Related Posts